Chỉ đơn giản là tôi yêu động vật, nhưng không có nghĩa là tôi ghét con người. Reviewed by Momizat on . Rating: 0
You Are Here: Home » Silde » Chỉ đơn giản là tôi yêu động vật, nhưng không có nghĩa là tôi ghét con người.

Chỉ đơn giản là tôi yêu động vật, nhưng không có nghĩa là tôi ghét con người.

“Tại sao bạn yêu loài vật hơn con người? Tại sao không quan tâm tới đồng loại của mình?”


Câu hỏi trên thường hay xoáy vào những người ăn chay trường/ ăn chay/ những người hoạt động vì động vật.

Đứng đầu trong danh sách 20 người là kẻ thù công khai của PETA – nghệ sỹ trượt băng nghệ thuật Johnny Weir đã đáp lại những lời kết tội, chỉ trích của các nhóm bảo vệ quyền lợi cho động vật thế này: ”Tôi hoàn toàn thấy và hiểu được sự nhơ bẩn trong ngành công nghiệp da thú này, tuy nhiên, đó không phải mối quan tâm lớn nhất của đời tôi. Rất nhiều người chết mỗi ngày, hàng trăm, hàng triệu kẻ vô gia cư. Hãy nhìn lại những gì đã xảy ra ở Haiti. Tôi muốn tập trung sức lực của mình cho con người. Đó là lựa chọn của tôi dù nó xấu xa và nhẫn tâm thế nào đi nữa”.

Johnny Weir là vận động viên trượt băng nghệ thuật ở Mỹ. Không chỉ thích mặc áo lông, anh ta là một tín đồ cuồng si của áo lông thú. Weir nhận được rất nhiều lời đe dọa từ các tổ chức bảo vệ động vật nhưng cũng là “người hùng” trong đám thợ săn thú lấy lông. Trong các cuộc thi hoặc xuất hiện trước công chúng… anh ta đều diện trên người bộ áo khoác da. Gã lòe loẹt này còn nhấn mạnh “đặc quyền” sử dụng lông thú chết là của Chúa trời ban cho mình. (Nguồn: http://www.totalprosports.com/2012/04/20/20-athletes-who-pissed-off-peta-by-rocking-fur-coats/#21)

Weir hành xử như thể trút bỏ chiếc áo lông sẽ làm giảm năng suất các hoạt động từ thiện cho con người. Anh ta làm như bản thân quá bận rộn với các bếp tình thương, không thể cởi bỏ nổi chiếc áo lông. Những nhóm bảo vệ quyền lợi cho động vật này không hề đòi hỏi gì quá đang ảnh hưởng tới công việc, hay các hoạt động xã hội của anh ta. Họ cũng chẳng đòi hỏi anh ta phải nhận nuôi một con cún, hay hành động như PSA (Public Service Announcement) kêu gọi bảo vệ loài cá voi!

Thiết nghĩ, không sử dụng quần áo làm từ lông thú chẳng gây ra tí thiệt hại nào cho khả năng trượt băng hay hạn chế khả năng từ thiện của anh ta. Là một người yêu động vật, tôi muốn xóa bỏ quan niệm sai lầm về việc yêu thương các loài động vật nghĩa là không quan tâm đến con người!

Thật ra, những người đứng lên bảo vệ động vật tôi biết đều là những người rất đam mê và luôn chiến đầu vì nhân quyền. Những người ăn chay, bản thân họ, biết là nếu họ không ủng hộ cho ngành công nghiệp thịt, sẽ làm giảm bớt đi các bất công cho công nhân trong nhà máy. Những bất công ấy đâu được ghi thành số liệu hay công văn? Họ đâu có được đãi ngộ tử tế? Những con người đứng lên vì quyền lợi của động vật cũng đang chiến đấu hết sức mình để tạo nên một hành tinh tươi đẹp hơn. Họ đang vì một môi trường sống tốt hơn cho tất cả – bao gồm loài người.

Ngược lại, những người thể hiện bạo lực hay căm ghét động vật đều có xu hướng làm điều tương tự với đồng loại. Lạm dụng, ngược đãi động vật là tiền đề dẫn tới những kẻ sát nhân hàng loạt, theo nhận định của FBI.

Tôi không có ý so sánh Weir với kẻ sát nhân hàng loạt. Thế nhưng, những người thể hiện lòng yêu thương và trắc ẩn với động vật sẽ có xu hướng thể hiện tấm lòng theo nhiều cách khác, như thể nó thấm nhuần vào tư tưởng của mình vậy.

Chính vì vậy mà hết sức ngớ ngẩn khi hỏi những người yêu động vật lí do họ không yêu thương đồng loại. Dù Weir chịu thay thế bằng lông thú giả không phải để xoa dịu những người yêu động vật mà chỉ để bảo vệ hình ảnh cho anh ta và cho kì Olympic. Nếu anh ta không chơi trò trẻ con: suy xét đúng sai từ những bộ áo lông thú thì có lẽ hành động nhượng bộ kia đã tăng thêm chút tôn trọng cho anh ta. Đó sẽ là điều Weir không bao giờ hiểu, rằng những người yêu động vật không hề có ý bắt ép, bôi nhọ hay bắt con người quy phục trước các quyền lợi của động vật .

Đối với tôi, bảo vệ động vật chỉ là tuyên truyền những điều tốt đẹp, khuyến khích mọi người sống cuộc sống tốt đẹp, từ tế và nhân ái hơn chứ không phải để đánh bại những người như Weir. Hy vọng rằng những người lên tiếng phê phán chúng tôi sẽ tự nhìn lại. Khi đặt câu hỏi: ”Ta đang làm gì để xây dựng nên một thế giới tốt đẹp hơn?”, có thể, bản thân họ, sẽ tự biết mình nên làm gì.

Nguồn: ThinkAtheist.com
Dịch bởi Cùng Ăn Chay.

Comments

comments

Number of Entries : 116
Scroll to top