Free songs

Ăn Chay vs. Ăn Chay Để Khoẻ

2014-03-31

No more images found for this recipe!

 • Prep Time : 0m
 • Cook Time : 0m
 • Ready In : 0m

Có gì khác nhau?

Liệu ăn chay có thực sự đủ cho sức khỏe tốt? Không. Nếu ăn chay không đúng cách, thì nguy hại cũng không kém gì ăn mặn. Hãy xem qua 1 số kiểu ăn chay (theo cách hiểu thông dụng, xét trên khía cạnh dinh dưỡng)

Vegetarian: là kiểu ăn chay phổ biến, gọi nôm na là “không ăn thịt”, vẫn dùng trứng, sữa. Là 1 từ thời thượng vào những năm 1970 ở Mỹ. Tùy vào tôn giáo thì người ta có thê không ăn hành tỏi, gia vị..
Vegan: là một kiểu ăn chay “khắt khe” hơn, loại bỏ trứng và sữa. Bạn có thể thấy từ này càng lúc càng phổ biến hiện nay, có thể lành mạnh, có thể không.

Vậy thì ăn chay như trên đã đủ để khỏe mạnh chưa? Hảy xem thử bánh ngọt, bánh kem, khoai tây chiên, bánh Oreo, Choco Pie, nước ngọt…cũng là những món đủ tiêu chuẩn “ăn chay” kể trên nhưng chắc chắn không ai có thể nói chúng là lành mạnh để ăn. Thực tế là có nhiều người ăn chay nhưng không khỏe, béo phì, ung thư và bị nữ tính hóa…

Vì những sự thiếu rõ ràng trên nên hiện nay, cụm từ “Plant-based” ra đời để chỉ khái niệm ăn thực vật, chỉ thực vật. Khi nghĩ đến thực vật, bạn hình dung đến những thứ rõ ràng như là rau, củ, hạt. Nó mang tính chất dinh dưỡng lành mạnh hơn là những vấn đề tôn giáo, lối sống. Để rõ ràng hơn nữa thì nhiều giáo sư, nhà dinh dưỡng nói rằng “Whole Food Plant-based” là cách ăn chay đúng đắn nhất để có thể sống khỏe mạnh, đảo ngược bệnh tật và nuôi dưỡng tâm thể. Khái niệm này nhấn mạnh đến tính chất tự nhiên, nguyên phần của thực vật (whole). Tức là loại bỏ bột trắng, ngũ cốc trắng, hóa chất, dầu ép, nước ép…và nên tiêu thụ ở dạng gần với hình thức tự nhiên nhất có thể. Nhờ đó con người có thể hấp thụ những dưỡng chất, không phải những năng lượng thừa, trống rỗng (empty calories) để sinh tồn. Nếu không bị đầu độc bởi những thứ “xa rời tự nhiên” thì cơ thể hoàn toàn có thể miễn nhiễm với bệnh tật từ lớn tới bé. “Thực dưỡng – Macrobiotics” là một cách tiếp cận gần như vậy, khởi nguồn từ Nhật Bản.

an chay de khoe

Như vậy phần đông người Việt hiện nay nếu chọn Ăn chay thì thường chưa chú trọng đến yếu tố lành mạnh. Nếu bạn ăn chay nhưng còn dùng những thứ này thì nhiều khả năng bạn sẽ gặp vấn đề. Có thể là chưa phải ngay lúc này, nhưng sau này, thế hệ sau.

*Ngũ cốc tinh chế đã loại bỏ vỏ cám, phôi: cơm trắng, bánh mì trắng, miến/bún/bánh canh/bánh cuốn..trắng, mì sợi, mì ăn liền, cháo ăn liền, bột ngũ cốc, bánh gạo, bánh qui…Tìm hiểu thêm
*Chất làm ngọt tinh chế: đường trắng, đường phèn, mật ong, si rô HFCS, đường ăn kiêng  Tìm hiểu thêm
*Bột ngọt, hạt nêm, chất điều vị
*Dầu thực vật tinh chế, bơ thực vật, một số loại dầu nguyên chất giàu năng lượng và chất béo bão hòa Tìm hiểu thêm
*Mì căn, các loại “thịt” chay từ đạm lúa mì và đậu nành Tìm hiểu thêm
*Đạm đậu nành, thực phẩm bổ sung từ chiết xuất đậu nành, đậu nành sấy. Tìm hiểu thêm
*Thức ăn đóng hộp: đậu, nước cốt dừa, nước ép, sữa đậu nành… có sử dụng chất bảo quản  Tìm hiểu thêm
*Các thể loại gia vị “chay”: nước mắm chay, hạt nêm chay, sữa chay…

*Cà phê nguyên chất hay hòa tan

Một số thực phẩm sau, nên hạn chế, thỉnh thoảng dùng (1-3 lần/tuần) vì lý do vệ sinh và dinh dưỡng có những rủi ro

*Các loại nấm
*Các loại trái cây nhiều nước, nhiều ngọt, nhiều chua Tìm hiểu thêm
*Các loại xà lách, rau sống Tìm hiểu thêm
*Nước ép và sinh tố trái cây Tìm hiểu thêm

Việc loại bỏ hoặc hạn chế các thực phẩm trên không phải là kham khổ như nhiều người nghĩ. Vì vẫn còn vô số thứ “ăn được” mà bạn sẽ thấy trong chương trình Khởi Sự Ăn Chay. Tập trung chất lượng, không phải số lượng. Bạn càng dấn thân nhiều, kết quả càng tốt. Vì bớt là thêm.

Recipe Comments

Comments (3)

 1. posted by Văn Trung Nguyễn on August 15, 2014

  ĂN CHAY TD KHÁC VỚI ĂN CHAY.
  Ăn chay TD hay ăn chay âm dương Ohsawa khác với ăn chay bình thường.
  -Ăn chay phi TD dễ bị bệnh âm vì người ta ăn nhiều rau trái và các hóa chất như bột ngọt, bột nêm,…
  -Ăn chay TD chọn ngũ cốc lứt (gạo lứt tốt hơn cả ) làm thức ăn chính và chiếm tỉ lệ càng cao càng tốt (từ 60% tới 100% ).Người TD theo dõi phân (phân chặt, không dính hậu môn ), nước tiểu ( vàng trong và tiểu ít lần ), bàn tay, bàn chân nóng (nếu lạnh tay chân thì âm do uống nhiều nước…).Trong quyển PP TRƯỜNG SINH VÀ ĐẠO THIỀN hay quyển PP TÂN DƯỠNG,MACROBIOTICS, HỒI XUÂN, SỐNG THỌ, Ohsawa viết 10 cách ăn gồm 5 cách thấp -3,-2,-1,1,2 là ăn mặn và 5 cách ăn cao 3,4,5,6,7 là ăn chay.Ohsawa cũng viết các cách ăn từ 3 tới 7 có tỉ lệ gạo lứt từ 60% trở lên , ăn bao lâu cũng được, không nguy hại. Trị bệnh thì theo số 6,7 .
  Các thầy TD hiện nay nói quá phức tạp. Một số thầy bày vẻ dùng TPCN rất tốn kém làm Bn tốn hao tiền của vô lí…
  15/8/14 NVT

    Reply
 2. posted by Hạt Đậu Nhỏ on November 2, 2014

  Mình muốn nhờ Ad giúp mình bài viết Cho con ăn chay Để ko sụt cân. Mình thì ănTD sụt cân mình thấy nhẹ nhõm lắm.mình hơi tròn. Còn các con, mọi người biết rồi đó "miệng hàng xóm ông bà và quảng cáo" tẩy não mọi người. Nên nếu bé sụt kí nhiều quá thì một mình mình e ko theo TD cho con theo lâu dài đc.ông bà thích bé béo khoẻ béo đẹp. Mình nói mãi mà cứ bị tẩy chay, còn bị ép nữa. Áp lực lắm. Dù các con mình Ăn DặmKieu Nhật cũng ko thích thịt chỉ ăn cá và trứng thôi. Vụ sữa bò mình đã bỏ hẳn nhưng cứ ra rả suốt "phải uống sữa mới cao".

    Reply
 3. posted by Hoa Chau on June 3, 2015

  BTD oi ! mình ăn TD cũng được 8thang rồi.. mình muốn theo đuổi nó xuốt đời luôn, bởi vì mình ăn thấy rất ngon miệng. nhưng mình rất thích tập thể hình nhưng mình ko biết chế độ ăn như thế nào để chơi được môn thể thao này đay. BTD huong dan giup minh voi

    Reply

Post A Comment

Average Member Rating

(0 / 5)

0 5 0
Rate this recipe

0 people rated this recipe