Free songs

Giới thiệu nguyên liệu


0 Comments | Last Update: April 6, 2014

Trong thế giới thực phẩm lành mạnh, có những thứ chưa quen thuộc lắm với số đông người Việt. Nhưng thiết nghĩ, người ta có thể đổ tiền mua sữa ngoại nhập khẩu thì tại sao không làm quen với những thực phẩm mới thật sự tốt cho sức khỏe. Sau đây là một số món thiết yếu được giới thiệu chọn lọc trong thực đơn Khởi Sự Ăn Chay bạn có thể mua dễ dàng ở Việt Nam, không phải những thứ “xa xỉ” như yến sào, hạt chia, thực phẩm chức năng…

Muối biển/ muối hầm

Việc sử dụng muối biển (sea salt/rock salt) thay cho muối tinh chế như “muối iốt”, “muối tinh khiết” (table salt) là rất quan trọng.

Muối biển có chứa:
• Khoảng 95% NaCl
• Khoảng 4% KCl
• Một lượng nhỏ của gần 60 khoáng chất khác

Muối biển thì hoàn toàn khác với loại muối đã qua tinh chế với gần như 99,9% NaCl. Tất cả những cuộc nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng “Muối thì có hại cho sức khỏe” là áp dụng với muối đã qua tinh chế thay vì muối biển.

Shoyu / Tamari

Shoyu là loại nước tương loại nhẹ dùng hàng ngày. Tamari thì đậm hơn chút và được khuyên dùng ít thường xuyên hơn. Nước tương thường được chia làm 3 loại chất lượng:

• Loại thương mại – chứa hóa chất bảo quản, bột ngọt,…(90% nước tương bán ở chợ/siêu thị lớn nhỏ ở Việt Nam bán loại này như Chinsu, Tam Thái Tử…)
• Loại tự nhiên organic – làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên không hóa chất bảo quản và dùng muối biển hoặc muối tinh chế. Tuy nhiên loại này làm với quy trình chế biến hiện đại nên thời gian làm ra rất nhanh.
• Loại truyền thống/ chất lượng thực dưỡng – làm với cách lên men cổ điển dài ngày, dùng toàn nguyên liệu tự nhiên, muối biển.

Không chỉ có hương vị thơm ngon, Shoyu và Tamari cũng là rất giàu dinh dưỡng từ hoạt động của nấm men và axit lactic. Shoyu và Tamari tự nhiên chứa vitamin B giúp khôi phục các tế bào và các khoáng chất như kali, sắt và kẽm. Chúng cũng chứa furanon, một thành phần hương thơm có tính chống oxy hóa.

Miso

1 loại gia vị sệt từ làm từ đậu nành, giống như nước tương, chỉ nên dùng loại miso có chất lượng tự nhiên được sản xuất tại Việt Nam hoặc Nhật.

• Miso 6 tháng màu vàng, hơi ngọt, hơi mặn, để lâu ngoài tử lạnh sẽ từ từ ngả đậm, vẫn dùng được.
• Miso 1-2 năm màu nâu và mặn.
• Miso 3-5 năm màu đen và rất mặn.

Ở vùng nhiệt đới thì nên dùng nhiều hơn 2 loại đầu, dành loại cuối cho người bệnh.

Dấm

Dùng loại dịu, như loại dấm gạo lứt hoặc dấm bobo (hato mugi). Dấm mơ muối cũng dùng được, mặn và chua.Không dùng dấm nhân tạo. Loại dấm táo (apple cider), vốn được đề cao trong một số sách sức khỏe, thì không được khuyến khích lắm.

Mơ muối/ Ô mai muối

Mơ thì cực âm và muối thì cực dương. Khi kết hợp lại và để thời gian lâu sẽ trở thành một món cân bằng cơ thể rất tốt.

Mơ muối có giá trị y khoa rất cao, đặc biệt tốt cho:

• Vấn đề bài tiết (discharge): bất cứ cái gì thải ra từ cơ thể như sổ mũi, tiêu chảy, nôn mửa cũng như đi tiểu nhiều, toát mồ hôi, hành kinh nhiều…
• Vấn đề tiêu hóa: khó tiêu, chán ăn, nôn mửa, tiêu chảy, đầy hơi…
• Vấn đề bệnh truyền nhiễm và nhiễm khuẩn

Mơ muối dùng ngậm, hòa với nước, trà và thức uống khác, súp hoặc nước sốt…

Sắn dây

Một loại bột làm từ củ sắn dây, một loại thực vật có sức sống mạnh mẽ, rễ lớn có thể bằng một người. Bột sắn dây rất giàu khoáng chất, dùng thay thế cho bột bắp để làm đặc nước sốt/súp. Ăn với mơ muối giải độc rất tốt.

Rong biển

Rong biển đóng một vai trò nhỏ nhưng rất quan trọng trong chế độ ăn hằng ngày của chúng ta. Nó là một nguồn giàu khoáng chất, bổ sung cho sự thiếu hụt của rau củ ngày nay do vấn nạn nghèo nàn của đất trồng.

Rong biển để dùng hằng ngày bao gồm:

• Rong Kombu/Phổ tai – một miếng khoảng 1,3cm – 2,54cm một ngày, cho vào các loại ngũ cốc hay các loại đậu. (Lưu ý mua loại có nhãn mác tử tế của Hàn Quốc/ Nhật)
• Rong Wakame – một miếng khoảng 2,54cm – 5,1cm một ngày, được cho vào soup.
• Rong Nori – ½ đến 1 miếng (sheet) một ngày, có thể ăn không hoặc kèm với ngũ cốc hay các loại thức ăn khác.

Đồ chua / Dưa muối

Một lượng nhỏ đồ chua tự nhiên, có chất lượng tốt sẽ giúp bạn tiêu hóa tốt hơn và có một bữa ăn tốt cho sức khỏe. Chúng bao gồm:

• Nukazuke – Rau củ muối cám kiểu Nhật. Xem cách làm
• Sauerkraut – Cải bắp chua kiểu Đức. Xem cách làm
• Takuan – Củ cải muối kiểu Nhật
• Các loại dưa leo muối, gừng muối và các loại rau củ muối khác

Bạn cũng có thể làm một món đồ chua nhanh và tiện lợi: Cắt rau củ thành từng miếng mỏng. Hầu như bất kì loại rau củ nào cũng đều có thể dùng được. Trộn với muối, nén chặt và để từ nửa tiếng hoặc lâu hơn. Nếu đồ chua quá mặn, rửa sạch số muối thừa trước khi ăn.

Các loại gia vị dạng bột và lá thơm

Chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và đem lại hương vị thơm ngon cho món ăn. Chú ý dùng điều độ, không nên ăn cay. Có thể mua ở các chợ và siêu thị lớn trong thành phố.

• Lá thyme, lá cà ri, lá húng quế
• Quế, hồi, đinh hương, bột nghệ, bột ngò, gừng, tỏi, nghệ…
• Bột tía tô rắc cơm (thường có trong shop thực phẩm Nhật), muối mè, hạt lanh (flaxseed) rang xay

Tìm hiểu thêm trong cuốn ebook này

Post A Comment