Có những Tết như năm xưa… Reviewed by Momizat on . Rating: 0
You Are Here: Home » Món Chay » Có những Tết như năm xưa…

Có những Tết như năm xưa…

Mâm cúng chay nhà tôi vào sáng Mồng Một năm Giáp Ngọ 2014. Trông nó thật đơn giản…
 


 
Đã thành một thông lệ hiển nhiên, sáng Mồng Một mỗi năm, khi thức dậy là tôi sẽ lò dò xuống bếp để tìm Bì cuốn chay – món là hầu như năm nào cũng phải có trong mâm cúng đầu năm của nhà tôi. (Còn các món khác, như bạn thấy trong hình thì tùy hỉ thôi, hì hì)
 
Tôi không nhớ từ khi nào mà thông lệ này bắt đầu và kéo dài qua suốt những năm sau đó. Tôi chỉ nhớ rằng nó xuất phát từ bà ngoại của tôi – một người ăn chay theo tín ngưỡng tôn giáo. Và bà muốn mỗi dịp năm mới, mâm cúng Ông Bà sáng ngày đầu tiên phải là một mâm chay. Còn vì sao luôn có món bì cuốn chay, nó cũng xuất phát từ bà tôi nốt, vì đó làm món bà ưa làm cho con cháu ăn, chúng rất thích và tuyệt nhiên dễ ăn, lại no bụng.
 
Bà tôi mất cũng gần mười năm rồi, nhanh thật. Lúc bà mất tôi còn khá nhỏ, chỉ gần tới những năm gần đây tôi mới nhận ra sự quan trọng trong hiện diện của mâm cúng này ngày Tết. Gia đình tôi vẫn duy trì nó như một thói quen. Và cái câu chị tôi (hoặc dì tôi) gọi tôi vào mỗi sáng Mồng Một thường là: “B. dậy nhanh ra ăn bì cuốn bà ngoại nè”. Sau đó, Tết của tôi mới tiếp diễn như mọi diễn biến thông thường.
 
Năm nay cũng vậy, mâm cúng Ông Bà cũng chỉ đơn sơ có vài món nhà quê, những món đơn sơ dễ tìm nguyên liệu và dễ làm, những thứ đã theo gia đình tôi từ những ngày còn thiếu thốn. Năm mới của tôi bắt đầu thật nhẹ nhõm. Và hẳn là Ông Bà bề trên sẽ không phiền lòng vì điều đó…
 
À, sẵn đây tôi chú thích cho bạn tên của bốn món bên dưới nếu bạn không kịp hình dung ra nhé, theo thứ tự trên xuống dưới, trái qua phải là:
 
1. Rau củ nấm xào chay
2. Tương hột kho tàu hũ
3. Chả chay (món này có thể mua tại các siêu thị)
4. Bì cuốn chay chấm nước tương củ kiệu

 
Hãy để cho ngày Tết của bạn thật đúng với ý nghĩa của nó, những ngày Tết nhân đạo và và nhiều niềm vui nhé.
 
————–
 
This is a Vietnamese dedicate tray ancestors for The First Day of Lunar New Year.
 
Cùng Ăn Chay

Comments

comments

Number of Entries : 116
Scroll to top